Hướng Dẫn Cách Trộn Xơ Dừa Trồng Sen Đá Chuẩn Kỹ Thuật

Hướng Dẫn Cách Trộn Xơ Dừa Trồng Sen Đá Chuẩn Kỹ Thuật

Cách trộn xơ dừa trồng sen đá đúng kỹ thuật thực ra không hề khó. Bạn chỉ cần thực hiện theo một số nguyên tắc và ghi nhớ một số tỷ lệ khi trộn thì dễ như trở bàn tay. Hỗn hợp trồng sen đá phải đảm bảo được độ tơi xốp cao, thoát nước tốt để không bị úng. Muốn đạt được kết quả như trên, thì thông tin dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

Cách trộn xơ dừa trồng sen đá – Xử lý nguyên liệu thực hiện

 • Xử lý xơ dừa: 

Không phải cứ mua xơ dừa về là bạn vội vã pha trộn với các thành phần khác để trồng sen đá được đâu. Mà bạn phải xử lý xơ dừa một cách cẩn thận, xả nước và ngâm vào nước pha 0.5 kg vôi bột nông nghiệp trong 1 ngày. Sau đó, xả lại với nước, vắt khô xơ dừa mới có thể dùng để trộn hỗn hợp. Ngoài cách xử lý trên, bạn có thể xử lý bằng cách mở miệng bao xơ dừa để ngoài trời mưa khoảng 1 tháng, sau đó rửa sạch vắt khô và dùng. Cách này có hơi mất thời gian một chút.

cách xử lý xơ dừa trong cách trộn xơ dừa trồng sen đá
cách xử lý xơ dừa trong cách trộn xơ dừa trồng sen đá
 • Xử lý tro trấu:

Một là bạn sử dụng trấu hun sẵn hoặc có thể tự mua trấu tươi về hun. Với các loại trấu hun sẵn thì chất lượng không đảm bảo. Còn nếu bạn mua trấu tươi về thì nhớ phải hun lên để tiêu diệt mầm bệnh ẩn còn sót lại rồi mới đem đi trộn. Nếu không có thời gian hun thì đổ trấu vào nước ngâm 10 ngày, sau đó ủ với Trichoderma để tiêu diệt mầm bệnh có hại rồi mới được dùng.

cách xử lý trấu trong cách trộn xơ dừa trồng sen đá
cách xử lý trấu trong cách trộn xơ dừa trồng sen đá
 • Xử lý xỉ than: 

Đầu tiên bạn lấy búa đập nhỏ vừa phải, dùng rổ sàng bằng nước để bỏ hết các hạt vụn và bụi. Với các hạt đạt khoảng 3 – 4 mm là có thể sử dụng để trộn. Những hạt to thì lót đáy chậu nhằm cho đất thoáng khí. Sau đó ngâm xỉ than trong nước từ 1 – 2 ngày để loại bỏ chất dơ, hạ bớt độ chua. Cuối cùng là đem phơi khô, sàng hạt to và hạt nhỏ để sử dụng.

 • Phân bò: nên ủ mục
cách xử lý xỉ than trong cách trộn xơ dừa trồng sen đá
cách xử lý xỉ than trong cách trộn xơ dừa trồng sen đá

Xem thêm: https://sendakimcuong.com/sen-da/

Cách trộn xơ dừa trồng sen đá kết hợp với tro trấu và phân bò:

Hỗn hợp 1: 

 • Tỷ lệ 1:

Với hỗn hợp xơ dừa + tro trấu + phân bò thì cách làm khá đơn giản mà cũng nhanh. Sau khi xử lý các nguyên liệu xong xuôi, bạn trộn  trấu hun + phân bò + xơ dừa theo tỷ lệ 20 % + 20% + 20 %, rồi đem đổ vào chậu, tiến hành trồng sen đá ngay sau đó.

Trong hỗn hợp, thành phần giữ ẩm là xơ dừa chiếm 20 – 25 %, thành phần tơi xốp chiếm 60 % – 70 % bao gồm tro trấu, xỉ than, perlite, pumice,…Những thành phần này có tác dụng tạo nên nhiều lỗ hổng, nhằm tăng độ tơi xốp, thông thoáng.

Thành phần dinh dưỡng gồm các loại phân chuồng, phân hữu cơ,…chiếm chỉ khoảng 15 – 20 %. 

 • Tỷ lệ 2: bạn có thể tham khảo thêm 1 tỷ lệ trong cách trộn xơ dừa trồng sen đá sau: xơ dừa + tro trấu + xỉ than + perlite + vermi + phân bò theo tỷ lệ 25 % + 30 % + 15 % + 5 % + 10 %. Nếu trộn trong mùa nắng nóng, bạn có thể tăng tỷ lệ xơ dừa thêm 10 – 15 %.

Hỗn hợp 2  + 3:

Ngoài ra, còn 2 hỗn hợp cũng được dùng để trồng sen đá sau đây:

 • Hỗn hợp trấu hun + phân bò + xỉ than theo tỷ lệ 25 % + 25 % + 50 %.
 • Hỗn hợp xỉ than + tro trấu + perlite theo tỷ lệ 40 % + 40 % + 20 %.
Hỗn hợp sau khi pha trộn
Hỗn hợp sau khi pha trộn

Những lỗi khi trộn xơ dừa trồng sen đá

Hầu như sau khi mua sen đá về trồng, bạn không thay đất trong bầu hoặc chậu, mà để sử dụng đất cũ. Chính vì thế, nhiều trường hợp dẫn đến sen đá bị chết. Bởi vì, trong lớp đất cũ đó thành phần xơ dừa bị quá nhiều dẫn đến làm rễ bị úng nước do giữ nước thời gian lâu, rễ có thể bị bị nấm và chết.

Mà xơ dừa có khi lại chưa được xử lý, không được xử lý các nấm bệnh nguy hiểm, thành phần trấu hun không được xả qua nước sạch, xỉ than không xả chất có hại. Tỷ lệ trộn không phù hợp, chẳng hạn như tỷ lệ xơ dừa quá cao cũng là nguyên nhân.

Chính vì vậy, trong cách trộn xơ dừa trồng sen đá, bạn phải chú ý thật kỹ về vấn đề tỷ lệ giữa các thành phần. Không được ít quá, không được nhiều quá, mọi yếu tốt phải được cân bằng thì mới tạo điều kiện tốt để sen đá phát triển khỏe mạnh.

Cách trộn xơ dừa trồng sen đá
Cách trộn xơ dừa trồng sen đá

Tham khảo thêm: Sự Thật Sen Đá Có Ăn Được Không? Chế Biến Như Thế Nào?

Cách trồng sen đá bằng hỗn hợp mới được trộn:

 • Bạn cho lót 1 lớp xỉ than vào đáy chậu (chiếm ¼ chậu) vào chậu có lỗ thoát nước. Chú ý là lớp xỉ than này các hạt phải to hơn lỗ thoát nước.
 • Tiếp đến là lớp thứ 2 để nuôi rễ, nuôi cây. Bạn có thể chọn 1 trong 3 hỗn hợp trộn ở trên. Lớp  thứ 2 + 1 cách chậu 3 cm.
 • Đặt cây theo hướng thẳng đứng rồi cố định cây bằng lớp xỉ than nhỏ, hoặc đá perlite. Để giúp cho bề mặt trên thông thoáng, hạn chế nước đọng trên mặt lá.
Cách trồng sen đá bằng hỗn hợp mới được trộn

Ưu điểm cách trộn xơ dừa trồng sen đá

 • Cách trộn xơ dừa trồng sen đá đạt hiệu quả cao, giữ ẩm và giúp thông thoáng cho cây.
 • Cách trộn này cũng giảm chi phí xuống đáng kể so với mua đất có sẵn.

Tuy nhiên, hơi mất thời gian trong việc làm sạch xơ dừa và các nguyên liệu khác.

Ưu điểm cách trộn xơ dừa trồng sen đá
Ưu điểm cách trộn xơ dừa trồng sen đá

Cách trộn xơ dừa trồng sen đá có thể không phải là vấn đề liên quan đến bạn, nhưng nó lại trở thành vấn đề quan trọng cho những người trồng và chăm sóc sen đá. Điều này quyết định đến sự phát triển của sen đá, chính vì vậy, bạn phải chuẩn bị thật kỹ các nguyên liệu, nắm thật chắc tỷ lệ pha trộn giữa các thành phần với nhau đảm bảo thật chính xác. Chúc các bạn làm thành công cách trộn xơ dừa trồng sen đá nhé.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Vì Sao Nên Dùng Thuốc Kích Rễ Sen Đá? Nên Dùng Loại Nào

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*