Làm Sao Để Chăm Sen Đá Đột Biến Tại Nhà? 4 Tips Gây Đột Biến

tham-khao-cach-lam-sen-da-dot-bien-tai-nha

Sen đá là một loại thực vật dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây thuộc dạng mọng nước, thân ngắn. Cây thường sống ở địa nơi cô cạn, khắc nghiệt nên có thể thích nghi hầu hết mọi địa hình và khí hậu. Hoa sen đá kim cương cũng là một loại sen đá đẹp, được trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Muốn tự tay chăm sóc một chậu sen đá đột biến tại nhà không khó. Hãy đến với bài viết để tìm hiểu thêm những tips nhỏ nhé.

Tìm hiểu ý nghĩa mỗi đoá sen đá đột biến

Tuy sen đá không phải là một loài hoa đá nhiều màu sắc, đẹp rực rỡ nhưng đây là loài cây tượng trưng cho một tình yêu vĩnh hằng, chung thuỷ không bao giờ thay đổi. Có thể chọn một chậu sen đá tặng ngay cho người yêu thương của bạn để bày tỏ tấm lòng thuỷ chung son sắc. 

Sen Đá ( có tên khoa học là Succulent) chi Echeveria, họ thuốc bỏng (Crassulaceae) 400 loài. Bạn có thể tìm mua nhiều loại sen đá như: sen đá cam, sen đá kim cương trắng, sen đá kim cương đen,.. Mỗi loại đều không nổi bật, rực rỡ bắt mắt nhưng vẫn mang một nét thu hút riêng về sự dẻo dai và khoẻ khoắn. Có thể nói hoa sen đá đại diện cho một tuýp người kiên cường, độc lập, luôn giàu sức sống và nghị lực.

Xuất phát từ Nam Phi, sen đá kim cương là loài thực vật thuộc chi Haworthia. Ở Việt Nam, hoa sen đá kim cương hiện nay được trồng chủ yếu gồm: Haworthia copper var. Venus ( sen đá kim cương đen) và Haworthia copper var. Silver swirls (sen đá dạng kim cương có ánh trắng). Có tên gọi như thế là khi ở trong môi trường ngược sáng, loại sen đá này sẽ ánh lên nhưng những viên kim cương lấp lánh.

lam-sao-de-cham-sen-da-dot-bien-tai-nha

Cách để tạo sức ép ( gây stress) để hoa sen đá đột biến

Sen đá có nhiều sắc tố màu xanh hay đỏ tím là do sự pha trộn giữa các sắc tố vốn có của cây. Điều này làm sen đá đột biến và đổi màu. Cây sen đá được đặt trong môi trường thiếu ánh sáng thường có màu xanh của sắc tố Chlorophyll. Vì đây là sắc tố tương tự như diệp lục, có trách nhiệm hấp thụ ánh sáng cho quá trình quang hợp diễn ra nhiều hơn.

Trái ngược với điều kiện thiếu sáng, khi đặt sen đá ở nơi có nhiệt độ cao, nhiều nắng, sắc tố Anthocyanins sẽ giữ vai trò chủ đạo trong tế bào cây. Anthocyanins tiết ra sắc tố Antioxidants giúp điều tiết giới hạn của cây, giúp cây chống chọi được điều kiện khắc nghiệt trên. Từ đó, sen đá có thể đổi sang màu đỏ ( do Anthocyanins tiết ra Antioxidants có màu đỏ, đỏ tía).

Nói chung, cây ở trong điều kiện râm mát, không khí ổn định sẽ có màu xanh do sắc tố Chlorophyll tăng. Làm cây có màu đỏ tía bảo vệ cây trước những thay đổi khắc nghiệt của điều kiện ánh sáng và nhiệt độ môi trường do sắc tố Anthocyanins tiết ra Antioxidants. Tip để gây đột biến hoa sen đá kim cương nói riêng là ít nước, nhiều dinh dưỡng và ánh sáng.

Cách để tạo sức ép ( gây stress) để hoa sen đá đột biến
Một chậu hoa sen đá kim cương đột biến đẹp

Tưới nước cho sen đá

Nhiều người mới chơi sen đá và chưa tìm hiểu kỹ càng cách chăm sóc thì sẽ thắc mắc về điều này. Tại sao sen đá kim cương đen của bạn lại không đẹp với hình thái thân dài, lá nhọn không cân bằng?

Bạn nên biết rằng sen đá nói chung là loài thực vật chịu được khô hạn, có sức sống mạnh mẽ, dễ thích nghi với mọi môi trường. Cho nên việc tưới cây cũng phải hạn chế. Khi đủ nước, thân sen đá sẽ sinh trưởng dài, nhọn. Khi mất nước, thì cây sẽ tự động lưu trữ lượng nước ở đầu lá, làm cho lá tròn trịa, mọng nước. Chỉ nên tưới nước cho sen đá khi đất hoàn toàn khô, và tưới sao cho thấm ướt toàn bộ đất.

Điều chỉnh lượng ánh sáng sen đá hấp thụ

Cách gây áp lực bằng cường độ ánh sáng cao cũng giúp sen đá đột biến với màu sắc đẹp hơn. Như đã giải thích, nếu bạn gây stress lên cây bằng cách đặt cây ở nơi nắng gắt, UV cao thì đột biến sẽ xảy ra. Sắc tố antioxidants giữ cho cây có màu tím đỏ và bảo vệ cây. Nhưng phơi nắng gắt trong thời gian dài sẽ tạo nên đột biến “xấu”, sen đá của bạn có thể bị héo và cháy lá.

Nếu ở khu vực UV cao, nên áp dụng các biện pháp làm giảm ánh nắng gắt như treo bạt, bắt tôn. Hoặc bạn có thể chọn khung giờ phơi nắng cho cây ở mức nắng trung bình như 10h hoặc 15h.

tham-khao-cach-lam-sen-da-dot-bien-tai-nha

Điều chỉnh nhiệt độ sen đá

Khi nhiệt độ tăng giảm đột ngột, hoặc ở mức nhiệt độ khắc nghiệt ( khoảng thấp hơn 0 độ và cao hơn 35 độ) thì có thể làm sen đá đột biến. Ánh nắng gắt có thể đem đến nhiệt độ cao, khi đó sen đá sẽ tự điều chỉnh chế độ ngủ. Khi dừng mọi hoạt động, cây sẽ ngừng phát triển và lá sẽ có màu rực rỡ hơn. Lá cũng sẽ hạn chế sự thoát hơi nước bằng cách khép lại.

Điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng mỗi tháng

Nhiều người cứ nghĩ sen đá dễ nuôi trồng nên không cần bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây. Đây là suy nghĩ cực sai lầm. Vì cũng như mọi loại thực vật sen đá muốn được phát triển tốt nên cần được hấp thụ dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể tạo ra sen đá đột biến bằng cách tăng cường dinh dưỡng cho cây. Khi bạn thêm phân bón dinh dưỡng cho cây, lá sen đá sẽ giữ được màu sắc rực rỡ nhất trong điều kiện đầy đủ ánh sáng.

Mọi người ai cũng bị hấp dẫn và thu hút ngay từ ánh mắt đầu tiên gặp phải những chậu sen đá đột biến đổi màu. Giá sen đá đột biến cũng có nhiều phân khúc tùy theo độ đổi màu của từng loại. Ngoài ra, màu sắc lá sen đá cũng bị ảnh hưởng từ những yếu tố khoa học khác.

Còn ngần ngại gì nữa, bạn hãy sắm ngay cho mình một chậu sen đá đột biến để thử chăm sóc và tạo ra sự khác biệt ngay thôi! https://sendakimcuong.com/ Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*