Trồng Sen Đá Có Khó Không? Cách Trồng Và Chăm Sóc Cho Người Mới

Lưu ý về đất trồng khi chăm sóc sen đá

Sen đá là loại cây cảnh rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Sen đá là biểu tượng cho sức sống bền bỉ, mãnh liệt đồng thời nó mang ý nghĩa đặc biệt trong phong thuỷ và trong tình yêu. Một vài chậu sen đá trưng bày trên cửa sổ,ban công sẽ tô điểm thêm cho không gian xanh của gia đình bạn. Nếu như yêu thích loài cây này chắc chắn các bạn sẽ thắc mắc rằng trồng sen đá có khó không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Những thông tin cơ bản về loài sen đá

Sen đá còn được gọi với cái tên khác là liên đài hay hoa đá, chúng là loại thực vật mọng nước và ước tính có khoảng 60 họ sen đá khác nhau và 400 loài trên toàn thế giới. Hiện nay loại cây này được phân bố chủ yếu ở vùng nóng gần xích đạo Mexico, châu Úc, châu Phi và Nam Mỹ. Sen đá nổi tiếng là loài cây dễ sống, có thể sinh trưởng và phát triển ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt do đó sẽ không tốn nhiều công chăm sóc.

Sen đá rất được ưa chuộng tại Việt Nam
Sen đá rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Loài cây này ưa mọc trên đá sỏi, lá cây mọng nước chính là để tích trữ nước để duy trì sự sống khi sinh trưởng ở điều kiện khí hậu và thời tiết khắc nghiệt. Chính vì nguyên nhân này mà loài cây này mang ý nghĩa một tình yêu bền bỉ, trọn đời và trường tồn mãi mãi, không đổi thay. Tại Việt Nam thì loại cây này đang rất được yêu thích bởi đặc tính dễ trồng và chăm sóc.

Cách trồng và chăm sóc sen đá

Trồng sen đá có khó không là một câu hỏi của nhiều các bạn trẻ mới trồng loại cây này lần đầu. Các bạn đừng lo lắng bởi sen đá rất dễ trồng và chăm sóc nếu bạn biết những kỹ thuật chăm sóc cơ bản. Do đó để chậu sen đá nhỏ xinh phát triển thuận lợi thì bạn cần hiểu rõ những đặc tính cơ bản của loại cây này cũng như những lưu ý về điều kiện ánh sáng, đất trồng, cách tưới nước, bón phân…

Đất trồng sen đá

Về đất trồng sen đá thì các bạn cần chọn loại đất có độ thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt. Trồng sen đá có khó không sẽ không còn là mối lo âu bởi sen đá có thể sinh trưởng ở điều kiện khắc nghiệt do đó chúng sẽ không chịu được nếu ở trong môi trường ẩm ướt quá lâu. 

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng hỗn hợp tro trấu cùng với phân bò theo tỉ lệ 1:1 để trồng cây. Đơn giản hơn thì bạn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân để trồng và bón cho cây.

Lưu ý về đất trồng khi chăm sóc sen đá
Lưu ý về đất trồng khi chăm sóc sen đá

Tìm hiểu: Sen Đá Cỏ Ngọc: Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Công Dụng Và Cách Chăm Sóc

Lưu ý về việc tưới nước cho cây

Về nước tưới sen đá thì bạn có thể sử dụng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho cây. Khi cây sen đá phát triển tốt thì nên tưới nước 2 đến 4 lần trong một ngày nếu như thời tiết quá khô, những ngày mưa và thời tiết dễ chịu thì chỉ cần tưới nước cho cây từ 1 đến 2 lần. Lượng nước để tưới cây còn phụ thuộc vào loại đất trồng bởi mỗi loại đất thì có khả năng giữ nước khác nhau. 

Nên tưới đủ nước cho cây để tránh cây bị thừa nước và ngập úng
Nên tưới đủ nước cho cây để tránh cây bị thừa nước và ngập úng

Bón phân đúng cách

Các bạn không cần quá lo lắng về việc trồng sen đá có khó không bởi đây là loài cây rất dễ trồng và chăm sóc. Về việc bón phân, các bạn chỉ cần bón cho cây phân bò, phân dê hoặc các loại phân tan chậm. 

Ngoài ra để cây phát triển thuận loại thì hàng năm bạn cần thay đất cho cây từ một đến hai lần. Nếu không có điều kiện mua phân tan chậm thì các bạn có thể thay thế bằng việc mua phân bón NPK theo tỷ lệ 20-20-20 pha cùng nước để tưới lên lá và gốc cây định kỳ 2 lần/ tuần.

Xem thêm: Sen Đá Mặt Trời: Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Ánh sáng cần thiết

Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với tất cả các loại cây trồng, để cây phát triển tốt thì bắt buộc phải có lượng ánh sáng ổn định. Bạn nên đặt sen đá tại nơi có nhiều ánh nắng, nhất là ánh sáng vào buổi chiều hoặc sáng sớm. Nếu như chậu sen đá của bạn đặt tại văn phòng không có ánh sáng thì cứ cách 2 đến 3 ngày bạn hãy mang cây ra nắng trong khoảng 8h để cây có đủ lượng ánh sáng cần thiết và phát triển tốt.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng giúp cây phát triển thuận lợi
Ánh sáng là yếu tố quan trọng giúp cây phát triển thuận lợi

Những sai lầm khi chăm sóc sen đá bạn cần tránh

Ngoài việc thắc mắc trồng sen đá có khó không thì hiện nay có nhiều những sai lầm khi trồng sen đá mà các bạn đôi khi sẽ gặp phải. Có thể kể đến như không thay đất cho cây ngay khi mới mua về, tưới nước quá ít hoặc quá nhiều cho cây, dùng sai chậu cho cây,…

Đây là những sai lầm khá phổ biến đối với các bạn trẻ mới trồng sen đá lần đầu, do đó các bạn nên ghi nhớ để tránh lặp phải những sai lầm này khi trồng và chăm sóc sen đá nhé.

Thông qua nội dung bài viết của https://sendakimcuong.com/ chia sẻ mong rằng các bạn đã nắm được những thông tin cơ bản cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc sen đá đúng cách. Nếu thắc mắc trồng sen đá có khó không thì đừng lo ngại mà hãy rinh ngay một “em” sen đá về để tự tay chăm sóc ngay thôi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*