Ươm Sen Đá Bằng Lá Những Cách Bạn Nên Biết

uom-sen-da-bang-dat-trong

Đối với những chơi cây cảnh thì việc nhân giống sen đá thực sự khá là dễ dàng, chỉ vài bước đơn giản và lòng kiên trì thì bạn có thể tự tay nhân giống được những cây sen đá bé nhỏ. Việc nhìn chúng lớn lên từng ngày bởi đôi tay của bạn chẳng phải rất thú vị sao!

Ươm sen đá bằng lá phương pháp sử dụng nước

Nói đúng hơn thì phương pháp này sẽ dùng hơi nước để nhân giống sen đá. Thời gian thích hợp nhất để nhân giống sen đá là vào mùa xuân khi mà thời tiết mát mẻ và dễ chịu tạo điều kiện thuận lợi để cây con phát triển tốt. 

Tuy nhiên bạn cũng có thể nhân giống cây vào những mùa khác nhưng tỷ lệ nảy mầm và tốc độ tăng trưởng của cây con sẽ cần phải phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

Khi bắt đầu thực hiện ươm sen đá bằng lá thì chúng ta hãy chọn ra những chiếc lá của cây (Thường là những lá ở bên dưới) còn tươi, khỏe, không có dấu hiệu héo hay bị bệnh. Các bạn lưu ý là nên chọn những lá càng to thì tỷ lệ nảy mầm và nhân giống thành công sẽ càng cao.

Khâu chuẩn bị

Sau khi các bạn chọn được chiếc lá phù hợp để ươm thì các bạn sử dụng tay kéo nhẹ từ trái sang phải để tách lá, như phải tách sao cho lá không bị gãy ngang.

Các vật dụng mà các bạn cần chuẩn bị khi nhân giống sen đá bằng hơi nước cần:

  • Vật dụng có thể chứa nước như cốc, bình thủy tinh, chai nhựa cắt ra,…( Ưu tiên dùng loại có miệng rộng )
  • Và đương nhiên khi thực hiện nhân giống sen đá bằng hơi nước thì chúng ta không thể nào thiếu nước được (Nếu bạn sử dụng nước máy thì nên để qua đêm để Clo bay hơi)
  • Màng bọc thực phẩm

Cách làm

Bước 1: Đổ nước vào vật dụng chứa nước (Nhưng không đổ đầy vật dụng đó mà chỉ đổ cho mực nước đến gần miệng vật dụng)

Bước 2: Lấy màng bọc thực phẩm kín miệng vật dụng chứa nước (Các bạn có thể sử dụng các loại màng bọc khác miễn sao có thể đảm bảo bọc kín miệng vật dụng chứa nước đó.

Bước 3: Sau đó các bạn lấy tăm chọc những lỗ nhỏ trên màng bọc, sau đó nhẹ nhàng đặt gốc chiếc lá của cây sen đá vào những lỗ đó và cố định.

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên bạn hãy đem chúng ra những nơi có nắng nhẹ và chờ trong vòng từ một tuần hoặc lâu hơn, tùy theo mỗi loại sen đá khác nhau. Sau khi lá ra rễ, bạn chỉ cần lấy lá ra và trồng nó xuống đất bình thường. 

uom-sen-da-bang-la
Sau khi ươm sen đá bằng lá một thời gian thì bạn sẽ thu được kết quả như này

Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Sen Đá Bắp Cải Và Chăm Sóc

Sử dụng chai nhựa để ươm sen đá bằng lá 

Có một cách thức nhân giống bằng hơi nước khác nhưng các bạn sẽ chỉ cần sử dụng đến một cái chai nhựa đã qua sử dụng. Chai nhựa đã qua sử dụng là một vật dụng rất dễ tìm và cách sử dụng chai nhựa để ươm sen đá này sẽ có thể ươm được nhiều sen đá hơn.

Các bước để sử dụng chai nhựa ươm mầm sen đá là:

Bước 1: Khoét các lỗ trên chai nhựa như ở hình dưới (Chú ý nên khoét lỗ sao cho càng khít với những chiếc lá cần ươm càng tốt)

Sử dụng chai nhựa để ươm sen đá bằng lá

Bước 2: Sau đó nhẹ nhàng cố định chiếc lá vào những cái lỗ đá khoét trên chai (Khi cố định phải để gốc lá hướng vào phía bên trong chai)

cố định lá sen đá vào lọ

Bước 3: Sau khi đã cố định xong hết lá vào những lỗ trên chai, bạn hãy mở nắp chai rồi đổ nước vào trong chai (Lưu ý không đổ ngập gốc lá sen đá )

do-nuoc-vao-chai

Sau đó chỉ cần chờ đợi một thời gian thì từ gốc lá sen đá sẽ bắt đầu ra rễ, khi đó bạn chỉ cần đem chúng đi trồng xuống đất để cây con phát triển.

Ươm sen đá bằng lá cách sử dụng đất trồng

Ngoài cách sử dụng hơi nước để nhân giống sen đá lá thì còn một cách nữa để nhân giống sen đá là bằng đất. Theo sendakimcuong.com nhận xét thì cách sử dụng hơi nước để ươm sen đá bằng lá sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng đất để ươm sen đá bằng lá. 

Đất để ươm sen đá cần phải có độ giữ ẩm tốt, tơi xốp và trên bề mặt đất cần phải mịn để từ gốc lá có thể bén rễ dễ dàng và tránh úng nước.

Khâu chuẩn bị

Giống như khi sử dụng nước ươm sen đá bằng lá: Khi bắt đầu thực hiện ươm sen đá bằng lá thì bạn hãy chọn ra những chiếc lá của cây. Thường là những lá ở bên dưới) còn tươi, khỏe, không có dấu hiệu héo hay bị bệnh. Các bạn lưu ý là nên chọn những lá càng to thì tỷ lệ nảy mầm và nhân giống thành công sẽ càng cao. 

Tham khảo thêm: https://sendakimcuong.com/sen-da-da-quang/

Cách làm

Sau khi các bạn chọn được chiếc lá phù hợp để ươm thì các bạn sử dụng tay kéo nhẹ từ trái sang phải để tách lá, như phải tách sao cho lá không bị gãy ngang.

uom-sen-da-bang-dat-trong

Các bước để ươm sen đá như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng sen đá có tiêu chuẩn như đã kể ở trên. Rồi tiếp theo dùng bình xịt để xịt ẩm đất.

Bước 2: Đặt những lá sen đá mà các bạn đã lấy từ cây đặt nhẹ nhàng xuống đất như hình minh họa ở dưới. Xịt nước 3 lần 1 tuần và để nơi thoáng mát. Ta nên kiểm tra đất ươm hằng ngày nếu như đất thiếu ẩm thì phải bổ sung ngay. Nên để chậu ươm ở những nơi có ánh sáng nhẹ tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 3: Sau khi đợi tầm 1 đến 2 tuần thì từ gốc lá sen đá sẽ bắt đầu bén những rễ màu hồng nhạt và cây con sẽ bắt đầu xuất hiện ở gốc lá. Đợi từ 1 đến 2 tháng thì cây con sẽ phát triển, lớn dần lên và cứng cáp hơn 

Khi cây con bắt đầu cứng cáp hoàn toàn và lá mẹ héo đi thì ta nên bứt đi khi nó đã héo hoàn toàn. Khi này bạn có thể cho cây con tiếp xúc được với ánh nắng nhẹ.

Như vậy các bạn có thể thấy để ươm sen đá bằng lá không hề khó chút nào, chỉ với một vài bước đơn giản chúng ta có thể tự mình nhân giống được những cây sen đá rồi. Ngoài ươm sen đá bằng lá ra thì ta vẫn còn một số cách ươm sen đá khác nữa đấy. Vậy thì sao bây giờ các bạn không thử bắt tay vào thực hiện ươm mầm một cây sen đá nhỉ? 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*