Cây Dầu Nước – Đặc Điểm Và Công Dụng Của Cây

Cây dầu nước
Cây dầu nước

Cây dầu nước là cây xanh mang lại nhiều giá trị và công dụng cho chúng ta. Đặc biệt cách trồng và chăm sóc cũng khá đơn giản. Hãy theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về loài cây xanh này nhé. 

Cây dầu nước là gì?

Cây dầu nước có cái tên khoa học là Dipterocarpus alatus, cây thuộc họ Dầu ( Dipterocarpaceae), ngoài ra cây còn được gọi với một số cái tên khác như Dầu con rái, Dầu rái, Dầu sơn. Cây dầu nước phân bố  ở khu vực Đông Nam Á như  Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Tại nước ta,  loài cây này mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Nam và được người dân trồng để lấy bóng mát dọc ven đường, trong công viên.

Cây dầu nước là gì?

Đặc điểm của cây dầu rái

Cây dầu nước là cây thuộc họ thân gỗ lớn, thuộc giống cây công trình. Thân mọc thẳng, phân nhánh khá muộn. Cây cao trung bình từ 40m đến 45m. Đường kính thân cây có thể lên tới hơn 2m. Vỏ dày và có màu trắng xám khi còn non. Lớp vỏ già sẽ mỏng dần và chuyển sang màu nâu xám. Vỏ sẽ có các vết nứt dọc nhẹ.

Các cành của cây có màu nâu đỏ, và lông màu xám, hoặc có thể màu đỏ. Các lá của cây mọc so le và ở dạng một lá mầm. Các lá màu xanh đậm và có kết cấu mịn. Mặt dưới của lá có màu xanh lục nhạt và phủ một lớp lông mịn. Lá hình trái xoan, đầu nhọn, hoặc hình tim có góc tù.

Hoa của cây gần như không cuống và chùm hoa khá dài. Hoa có hai hàng nhị dính nhau. Cụm hoa dạng chùm khá lớn. Cây mang trái lớn và đài hoa phát triển tạo thành những cánh đặc trưng. Thời kỳ ra hoa từ tháng 11 đến tháng 12, thời kỳ đậu quả bắt đầu vào khoảng tháng 4, quả chín sẽ xoay tròn theo gió rất đẹp.

Công dụng của cây dầu rái

Nhựa và vỏ của cây được con người khai thác để làm thuốc 

Tinh dầu của nhựa cây dầu nước có tác dụng kháng sinh, tiêu viêm và làm dịu. Nhựa cây dùng chữa viêm niệu đạo, viêm cuống phổi, nhưng chủ yếu nhựa được dùng nhiều để băng bó các vết thương và các vết loét. Vỏ cây có tác dụng rất tốt trong việc bổ và lọc máu, bệnh lậu, viêm gan, thấp khớp. Khi vùng gan bị đau thì có thể dùng từ 2 đến 3 lá  chồi non để xoa và đắp lên bụng và vùng gan.

Công dụng của cây dầu rái

Những người làm việc thường xuyên dưới nước dùng dầu cây dầu rái để bôi lên chân nhằm phòng tránh bệnh sán vịt. 

Trên các đường phố, các công viên, khu bảo tồn, hay các khuôn viên trường đại học…  chúng ta có thể thấy được sự xuất hiện của cây dầu nước. Người trồng cây nhằm mục đích tạo cảnh quan mang lại bóng mát, thanh lọc không khí cho khu vực. Ngoài ra thân cây được khai thác để phục vụ cho các công trình xây dựng và được điêu khắc thành những món đồ gỗ mộc rất đẹp.

>>> Tham khảo thêm: Cây Lim Xẹt – Lim Sét Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Kỹ Thuật Chăm Sóc

Cách trồng và chăm sóc cây dầu nước

Cùng học cách trồng và chăm sóc loài cây dầu nước để cây có thể phát triển khỏe mạnh ở dưới đây.

Cách trồng cây 

Để lựa chọn hạt giống bạn có thể lấy từ cây mẹ cao 15-20m, đường kính 30-40cm chưa khai thác nhựa. Thu nhặt lúc quả chín vừa rụng, quả và cánh có màu cánh dán. Mỗi kg có 210-230 quả.Hạt chống mất sức nảy mầm, thường không giữ được quá 10-15 ngày nên quả sau khi thu về phải giữ trong cát ẩm.

Chọn đất đỏ nâu trên bazan, đất vôi trên đá granit, đất phù sa cổ dưới rừng thứ sinh cằn cỗi, đất phù sa thoát nước ven sông suối và sử dụng hai phương pháp để trồng rừng:

– Trồng cây con 3 tháng tuổi kết hợp trồng nông nghiệp: dọn hoặc đốt  toàn bộ trước tháng 4. Xới đất và cuốc đất  toàn diện, tiến hành cuốc hố trồng có kích thước 30x30x30 cm, khoảng cách các hố với nhau là 3×4 mét, mật độ khoảng 800-850 cây / ha. Giữa hai băng đất có thể trồng lúa, đậu, lạc, sắn, gieo 2 hàng đậu.

– Trồng cây 14 tháng tuổi theo rạch không canh tác nông nghiệp: chặt củi tầng trên, loại bỏ thực bì dưới băng, giữ thảm tươi cao không quá 4-5m. Mở rạch một vết cắt có chiều rộng bằng chiều cao của lớp thảm mới. Cuốc hố 40x40x40 cm. Mật độ trồng dao động khoảng 500-800 cây / ha.

– Hoặc trồng cây 14 tháng tuổi thành hàng, nhóm dọc hai bên đường trong công viên để làm cây bóng mát rất thích hợp.

Nếu trồng cây con 3 tháng tuổi thì thời gian trồng sớm nhất từ ​​ngày 15 – 30/7. Cây con 14 tháng tuổi trồng vào tháng 5-6.

Cách chăm sóc cây dầu nước

Cách chăm sóc cây dầu nước

Nước tưới

Khi cây con còn nhỏ nên tưới ít nhất 2-3 lần / tuần, khi cây lớn hơn thì tưới 1 lần / tuần.

Khi cây trưởng thành, nó có thể sống trong điều kiện tự nhiên mà không cần tưới thêm nước.

Ánh sáng

Khi trồng cây cần lưu ý giữ khoảng cách, để cây có đủ không gian thoáng mát, đủ ánh sáng thì cây mới phát triển tốt và khỏe mạnh.

Phân bón

Trong quá trình chăm sóc cây không thể bỏ qua khâu bón phân, mỗi năm bón phân cho cây ít nhất 3 – 4 lần, tùy theo thời điểm mà chọn các loại phân khác nhau như NPK, lân, kali…

Khi cây lớn hơn, bạn có thể giảm tần suất bón phân và chỉ bón phân vào mùa mưa và trước khi đậu quả.

Cắt tỉa và phòng ngừa sâu bệnh

Trong 3 năm đầu, bạn cần thường xuyên dọn cỏ xung quanh gốc và vun gốc. Khi mới trồng có thể 2 tháng 1 lần, sau đó mở rộng dần cho đến 2 lần trong năm.

Trong quá trình chăm sóc, bạn cũng cần chú ý quan sát, nếu thấy có dấu hiệu bị sâu, rệp, sâu đục thì nên mua ngay thuốc về phun để diệt trừ.

Kết bài

Thông tin mà bài viết trên sendakimcuong.com hy vọng đem đến cho bạn một số thông tin của loài cây dầu nước. Bạn có thể trồng và chăm sóc loài cây này theo mục đích của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*