Sen Đá Bị Sốc Nhiệt – Cập nhật Nguyên Nhân, Phương Pháp Giải Cứu

Nguyên nhân và biện pháp giải cứu sen đá bị sốc nhiệt

Sen đá là một dạng thực vật chịu được nhiều hoàn cảnh khí hậu khắc nghiệt, dễ sinh trưởng ở nhiều nơi. Nhưng cũng như mọi dạng thực vật khác, sen đá cũng sẽ dần quen với khí hậu của nơi sống nếu sinh trưởng ở đó một thời gian dài. Qua quá trình vận chuyển từ nơi khí hậu ôn hoà sang nóng bức hay ngược lại, trường hợp sen đá bị sốc nhiệt sẽ xảy ra. Bởi vậy, cần chú ý và khắc phục tình trạng này ngay.

Trạng thái nào cho thấy sen đá bị sốc nhiệt?

Bạn có thể nhận biết trạng thái bị sốc nhiệt của sen đá qua quan sát cây. Thông thường những chiếc lá phía dưới sẽ chuyển sang màu vàng , chạm vào thấy hơi héo và kém mọng nước. Tiếp theo, bạn nên kiểm tra bộ rễ cây. Hãy kéo sen đá ra khỏi chậu, giũ sạch đất bám ở rễ, lấy dao cắt đi phần rễ sát gốc. Nếu quan sát thấy trong thân cây xuất hiện những đốm đen thì đây là hiện tượng sen đá bị sốc nhiệt.

Trạng thái nào cho thấy sen đá bị sốc nhiệt?
Trạng thái nào cho thấy sen đá bị sốc nhiệt?

Nguyên nhân và biện pháp giải cứu sen đá bị sốc nhiệt

Do sự thay đổi môi trường sống ( nắng, gió, nhiệt độ, độ ẩm không khí,…) sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của sen đá. Ví dụ nếu bạn đặt mua một chậu sen đá ở Đà Lạt về TPHCM, nhiệt độ môi trường sẽ từ thấp lên cao, độ ẩm cũng đột ngột giảm xuống, sễ xảy ra hiện tượng sen đá bị sốc nhiệt.

Thêm một trường hợp khác, nếu bạn chăm sóc không hợp lý cây cũng sẽ dễ bị sốc nhiệt. Nếu bạn trồng cây ở ngoài trời nắng gắt, nhiệt độ cao vào ban ngày, nhưng buổi chiều tối trời lại đổ mưa, nhiệt độ thấp xuống, sen đá bị sốc nhiệt ngay.

Giải cứu cây ngay bằng cách sau:

– Nhẹ tay lấy cây ra khỏi chậu, làm sạch đất bám trên rễ cây

– Loại bỏ những chiếc lá đã ngã vàng, héo rũ.

– Dùng dao bỏ đi phần gốc cây, loại bỏ đến khi nào không còn phần có đốm đen thì dừng lại.

– Cho cây ra mâm nhỏ, đặt nơi có độ thoáng và ánh sáng nhẹ. Đến khi cây đã liền lại vết cắt và mọc thêm rễ mới trồng lại trong chậu. Thường khoảng 2 – 3 tuần, phụ thuộc vào thời tiết và loại sen đá thì cây sẽ mọc rễ mới và phát triển bình thường.

Nguyên nhân và biện pháp giải cứu sen đá bị sốc nhiệt
Nguyên nhân và biện pháp giải cứu sen đá bị sốc nhiệt

Phương pháp tạo căng thẳng cho sen đá đổi màu đẹp

Người chơi sen đá hẳn ai cũng thích tạo nét độc đáo ở chậu hoa của mình. Việc tạo đột biến ở sen đá làm hoa đổi màu cho lạ mắt dễ dàng hơn và bạn có thể tự nghiên cứu và áp dụng tại nhà.

Trước tiên, chúng ta nên tìm hiểu thêm các sắc tố có sẵn trong sen đá, giúp sen đá tạo được màu sắc và bảo vệ cơ thể. Nếu bạn đặt cây ở nơi thiếu sáng, thì hầu hết mọi chậu sen đá đều có màu xanh nhẹ, thân và lá hơi dài ra. 

Vì ở môi trường này, muốn quá trình quang hợp xảy ra tốt thì cây buộc phải tiết ra nhiều Chlorophyll để thúc đẩy quá trình này. Đây là sắc tố làm cây có màu xanh. Trong điều kiện trái ngược, ở nhiệt độ cao, ánh nắng gắt thì cây sẽ có cơ chế tự bảo vệ. 

Lúc đó, Anthocyanins trong cây sẽ tập trung ở chóp lá và giữ vai trò chủ đạo. Anthocyanins tiết ra thêm sắc tố Antioxidants có màu tím đỏ, làm chóp lá được tô thêm một màu đỏ đẹp mắt. Đây là nguyên lý để các nông dân yêu sen đá căn cứ vào và thúc ép cây đột biến đẹp.

Phương pháp tạo căng thẳng cho sen đá đổi màu đẹp
Thành quả tạo đột biến đổi màu ở sen đá

Thay đổi lượng nước tưới cây

Chậu hoa sen đá của bạn có màu xanh, và sự phát triển của thân và lá hoàn toàn dài ngắn không đều. Chắc hẳn bạn thường xuyên quan tâm quá mức và tưới nhiều nước cho cây. Nên nhớ, sen đá là loại thực vật nơi khắc nghiệt, có thể tự điều tiết để sinh trưởng. Lá cây sẽ mọng nước, tròn mập hơn nếu chỉ được tưới đúng lượng nước. Vì tự lá sẽ dự trữ nước.

Dùng ánh sáng, nhiệt độ

Sau khi tạo độ đẹp mắt, mập mạp nơi lá cây, thì đã tới lúc bạn hoá phép cho cây đẹp hơn. Bạn có thể tạo áp lực làm cây “stress” và tự trang bị Antioxidants để bảo vể bản thân. Bằng cách như tăng nhiệt độ, ánh sáng chiếu vào cây. 

Từ đó màu đỏ được tiết ra từ sắc tố trên sẽ làm chóp lá loang màu đỏ tím đẹp mắt. Nhưng cũng nên chú ý, “stress” cũng phải đúng mức độ, tránh làm cây héo, mất hết sức sống. Thường ánh nắng nóng vừa phải là vào độ 10h, hoặc 15h hằng ngày, rất thích hợp để phơi sen đá.

Bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng

Thúc ép thêm nhiều dinh dưỡng cũng giúp cây đột biến giữ được màu sắc đẹp. Theo lẽ thường, sen đá sẽ không cần bổ sung dinh dưỡng từ phân bón. Nhưng nếu muốn cây phát triển tốt, tươi và giữ được màu lâu hơn thì nên định kì cung cấp thêm phân bón cho cây. Cách khoảng 1 tháng hay 2 tháng 1 lần là tốt nhất.

Sen đá có nhiều công dung tốt trong lọc hết bụi trong không khí còn là một vật phẩm trang trí cho góc làm việc, học tập của bạn. Tham khảo những thông tin trên sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn, tránh để sen đá bị sốc nhiệt hoặc sâu bệnh. Nếu những ai vẫn chưa chọn được chậu sen đá vừa ý, thì hãy tham khảo ở đây ngay nhé – sendakimcuong.com.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*