7 Nguyên Nhân Tại Sao Trồng Sen Đá Hay Bị Chết

Nguyên nhân tại sao trồng sen đá hay bị chết

Tại sao trồng sen đá hay bị chết? Đừng tự trách mình, đôi khi sen đá chết không phải nằm ở chính bạn. Nếu bạn chăm sóc đúng mà cây vẫn chết thì chắc chắn nguyên nhân từ thiên nhiên mà ra rồi. Hãy cùng chúng mình làm rõ một số nguyên nhân thường gặp khiến sen đá hay bị chết ngay dưới này.

Nguyên nhân tại sao trồng sen đá hay bị chết

Có 2 tác nhân lớn làm cho tại sao trồng sen đá hay bị chết: đó là tác động từ thiên nhiên, tác động từ con người.

Nguyên nhân tại sao trồng sen đá hay bị chết
Nguyên nhân tại sao trồng sen đá hay bị chết

Không có kiến thức về sen đá

Tại sao trồng sen đá hay bị chết? Lý do đầu tiên cần kể đến và cũng vô cùng quan trọng đó chính là bạn không có kiến thức về sen đá mà vẫn mua sen đá về trồng.

Bạn chỉ nhất thời vì vẻ đẹp của sen đá mà mua ngay về trồng là có thể sẽ thất bại đấy nhé. Hãy tìm hiểu tất cả thông tin về sen đá từ cách trồng và chăm sóc sen đá đối với từng loại rồi hãy đi đến quyết định.

Trồng bằng loại đất thoát nước kém

Bình thường yêu cầu trước khi trồng sen đá, đó chính là lựa chọn đất trồng tơi xốp. Điều này vô cùng quan trọng, bởi đất xốp giúp cho việc trao đổi khí của rễ cây được thuận lợi và chống thối rễ hơn.

Hạn chế việc dải cát nhỏ lên mặt đất, điều này cũng làm cho mặt đất bị bí, làm giảm khả năng lưu thông không khí của đất. Khi tưới, nước dễ bị đọng lại gây tình trạng úng, nấm mốc phát triển và dẫn đến thối rễ. 

Nếu muốn dùng cát thì bạn nên chọn loại không quá mịn là tốt nhất.

Trồng bằng loại đất thoát nước kém

Chọn chậu trồng sen đá không có lỗ thoát nước

Trong nhiều trường hợp, bạn  muốn có một chậu sen đá đẹp mà trồng vào tách cafe, cốc nước hay bình thủy tinh. Mà điều này lại vô tình trở thành nguyên nhân làm cho cây sen đá bị chết. Nguyên nhân là vì nếu trồng vào những vật dụng kín này, sẽ không có lỗ để cho nước thoát.

Nếu lỡ tay tưới quá nhiều nước, mà không có lỗ thoát nước dẫn đến tình trạng cây ngập úng và chết.

Vì thế, trong trường hợp bạn muốn trồng vào bình thủy tinh,…thì bạn nên chọn hỗn hợp đất tơi xốp. Thêm sỏi dưới đáy bình, đặc biệt là cần 1 lớp than hoạt tính. Chúng có tác dụng hút ẩm và chống vi khuẩn phát triển gây thối rễ.

Tham khảo: Góc Giải Đáp: Trồng Sen Đá Có Tốt Không Dành Cho Gia Chủ Nên Biết

Cách mix với các loại cây khác không đúng cách

Để tăng thêm tính thẩm mỹ và sinh động cho những chậu sen đá, nhiều người đã sáng tạo chúng bằng cách mix với nhiều loại cây khác nhau. 

Không phủ nhận một điều rằng sự phối kết hợp này tạo nên một vẻ đẹp ấn tượng. Nhưng lại vô tình trở thành một trong những nguyên nhân làm tại sao trồng sen đá hay bị chết.

Bởi sen đá tuy có sức sống mãnh liệt, và dễ thích nghi với môi trường nhưng mỗi loại lại có những đặc tính khác nhau, không phải cây nào cũng giống nhau, nên việc chăm sóc cũng vì thế mà cũng sẽ có những nguyên tắc khác nhau.

Chẳng hạn như: nếu bạn lựa chọn sen đá mix với Cẩm Nhung thì sẽ rất khó để chăm sóc. Sen đá vốn ưa nắng, không cần nước nhiều, thì Cẩm Nhung lại sợ nắng và thích nước nhiều. Không khác nào đồng nghĩa với việc, loại này sống thì loại kia sẽ chết.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn chậu sen đá thêm phần đẹp mắt, nếu muốn mix với các loại cây khác, thì điều đầu tiên bạn cần biết đó là tìm hiểu những dòng cây nào có thể trồng chung với nhau nhé.

Mix với các loại cây khác không đúng cách
Mix với các loại cây khác không đúng cách

Chọn loại sen đá quá khó để chăm sóc

Một trong những nguyên nhân làm cho tại sao trồng sen đá hay bị chết, đặc biệt đối với những người mới trồng sen đá đó chính là bạn lựa chọn những loại sen đá “kén” chăm sóc. Đó là những loại sen đá khó trồng, thân nhỏ mỏng và mềm, màu sắc sặc sỡ, nhiều phấn,…loại này chịu nắng rất kém.

Lời khuyên dành cho những người mới tập trồng đó là nên lựa chọn những cây sen đá khỏe mạnh, chịu được cái nóng càng tốt.

Tuy nhiên, còn tùy vào nơi bạn sinh sống, nếu bạn sống ở nơi khí hậu nóng thì nên tìm những loại sen đá chịu được cái nóng. Còn nếu bạn ở nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, sapa,…thì bạn cũng có thể lựa chọn những loại hợp khí hậu đó.

Xem thêm: Góc Giải Đáp: Sen Đá Bao Lâu Tưới Nước 1 Lần

Để sen đá trong nhà quá lâu

Với sự đa dạng về màu sắc và chủng loại, nên sen đá cũng có những cách chăm sóc khác nhau cho từng loại.

Có loại không cần nắng nhiều thì bạn có thể đặt trong nhà, nhưng cũng có loại ưa ánh nắng thì việc để trong nhà lại không phải là điều tốt lành gì.

Nhưng cho dù không cần ánh nắng nhiều thì việc thường xuyên cho sen đá phơi nắng là điều cần thiết mà bạn cần phải làm. Vì bất cứ cây trồng nào nói chung và sen đá nói riêng, nếu không được hấp thụ ánh sáng, quá trình quang hợp sẽ yếu hoặc gần như không quang hợp. Không quang hợp thì không cần tưới nước, không tưới nước thì không thể nào chuyển hóa chất dinh dưỡng được.

Từ đó, cây sẽ cao chót vót, lá ngửa ra, màu sắc nhợt nhạt, thậm chí còn bị rụng lá.

Để sen đá trong nhà quá lâu
Để sen đá trong nhà quá lâu

Vi khuẩn, nấm bệnh và các loài sinh vật gây hại

Ngoài ra, sen đá hay bị chết còn do bởi một số loại vi khuẩn, sinh vật có hại trong đất ăn mòn dần dần rễ sen đá khiến cây bị chết.

Cũng có khi cây sen đá đã có nấm bệnh lúc bạn mua hoặc có khi trong thời gian chăm sóc.

Cho dù là nguyên nhân nào làm cho tại sao trồng sen đá hay bị chết thì bạn cũng đều phải thật cẩn thận, tìm hiểu kiến thức về sen đá, tất cả thông tin về sen đá rồi hãy bắt tay vào trồng sen đá đấy nhé. https://sendakimcuong.com/ Hy vọng với những nguyên nhân trên, phần nào đó giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm khi trồng sen đá.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*