Bạn Biết Cách Chăm Sóc Xương Rồng Đuôi Chồn Đẹp Nhất Chưa?

Xương rồng đuôi chồn các lưu ý khi trồng

Xương rồng đuôi chồn là một loại cây trang trí tuyệt đẹp cho không gian sống của bạn. Nhiều người yêu thích loại cây mọng nước này với lý do tự mình gieo trồng cũng như như chăm sóc cây để tô điểm cho ngôi nhà thân yêu của mình. Cách trồng xương rồng hay kỹ thuật trồng xương rồng ngày nay đã trở nên phổ biến và có thể giúp phát triển kinh tế cho nhiều người dân.  

Cây xương rồng có tên khoa học là Cactaceae, loài cây bắt nguồn từ châu Mỹ và sau đó trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Trong tự nhiên xương rồng phân bố tại nhiều các vùng sa mạc cằn cỗi và khô nóng. Hiện nay thì xương rồng đã có thể thích nghi với nhiều môi trường khác nhau nhờ sự di chuyển của con người. Họ nhân giống và trồng loại cây này để chăm sóc và chúng đang được nhiều những người yêu cảnh rất ưa chuộng.

Xương rồng đuôi chồn phương pháp chăm sóc

Xương rồng đuôi chồn là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng cao nguyên miền Trung Mexico. Chúng có hai loại là xương rồng đuôi chồn trắng và xương rồng đuôi chồn vàng. Chúng ta thường nghĩ rằng chúng có thể phát triển thuận lợi tại những điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Tuy nhiên dù bạn có kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh hay không thì với loại cây này, bạn sẽ gặp vài vấn đề nếu không biết chăm sóc đúng cách.

Xương rồng đuôi chồn phương pháp chăm sóc
Hình ảnh về hoa xương rồng đuôi chồn đẹp

Khi gai đầu tiên xuất hiện

Trong vài tuần sau khi gieo hạt xương rồng đuôi chồn, cây con sẽ bắt đầu nảy mầm. Xương rồng thường phát triển khá chậm, vì vậy quá trình này có thể kéo dài mất một tháng hoặc hơn. Khi nhìn thấy những gai nhỏ đầu tiên xuất hiện, lúc này xương rồng sẽ bắt đầu quang hợp và bạn sẽ phải gỡ bỏ lớp nilon trong suốt quấn quanh nó vào ban ngày.

Một điểm cần ghi nhớ về lúc gỡ ni lông sẽ khiến cho tốc độ bay hơi của nước nhanh hơn. Lúc này bạn sẽ phải cần cố gắng tưới nước cho cây một cách cẩn trọng tránh để đất khô và cây có thể quang hợp dễ dàng.

Cách tưới nước cho cây

Hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng xương rồng là giống cây cảnh dễ dàng chăm sóc vì chúng có khả năng tích nước tốt. Nhưng khi mới bắt đầu trồng cây thì bạn phải lưu ý về cách tưới nước cho cây để chúng có thể phát triển nhanh chóng và thuận lợi. Bạn cần lưu ý về cả thời gian và lượng nước tưới để có thể cung cấp đủ nước cho cây nhanh phát triển nhé.

Vào mùa xuân hoặc mùa hè, xương rồng đuôi chồn sẽ dễ dàng phát triển nhờ thời tiết thuận lợi, bạn nên tưới nước khi thấy lớp đất bắt đầu khô. Trong mỗi lần tưới cần đảm bảo rằng cây được tưới nước kỹ lưỡng. 

cach-tuoi-nuoc-cho-cay-xuong-rong-duoi-chon
Xương rồng đuôi chồn có thể dùng để trang trí trông rất đẹp mắt

Nếu trồng cây trong kỳ mùa đông thì nên tưới nước thường xuyên hơn vì nhiệt độ thấp và cây rất dễ bị héo lá. Tuy nhiên thì cần phải tưới lượng nước vừa đủ nếu không thì rất có thể cây sẽ bị thối rễ, khi đó bạn phải trồng cây mới từ cành giâm hoặc loại bỏ toàn bộ cây.

Thay chậu xương rồng

Xương rồng đuôi chồn phát triển khá là chậm, tuỳ thuộc vào từng loại có thể mất khoảng 6 tháng đến một năm để chúng lớn lên. Khi xương rồng lớn hơn thì bạn nên thay xương rồng vào một chậu lớn hơn. Tại vì nếu giữ nguyên cây tại một chậu quá nhỏ so với nó có thể khiến cây bị thiếu chất dinh dưỡng. Đồng thời kìm hãm sự phát triển của cây và thậm chí bị chết.

Bạn cần sử dụng găng tay để mang toàn bộ cây và rễ ra khỏi chậu cũ. Sau đó đặt nó vào chậu mới lớn hơn, tiếp theo đổ đất xung quanh xương rồng và tưới nước. Việc chăm sóc xương rồng sẽ khá là lạ với người mới bắt đầu nhưng bạn không cần quá lo lắng vì sau một thời gian, cây lớn và khoẻ mạnh hơn thì sẽ chăm sóc dễ dàng hơn đấy.

Xương rồng đuôi chồn các lưu ý khi trồng

Xương rồng đuôi chồn các lưu ý khi trồng
Xương rồng đuôi chồn các lưu ý khi trồng

Tránh tưới nước quá nhiều

Việc tưới nước quá nhiều khiến cho cây dễ bị thối rễ, tình trạng này xảy ra khi rễ cây tiếp xúc với hơi ẩm mà không thể thoát nước đúng cách khiến kích thích sự phát triển của nấm. Cách phòng ngừa là tránh tưới nước nhiều ngay từ đầu, nên sử dụng chậu có lỗ thoát nước tốt để tránh việc tích trữ quá nhiều nước dẫn đến thừa nước và thối rễ.

Tránh để cây tại nơi có ánh nắng quá gay gắt

Xương rồng là loài cây mọng nước và ưa sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Tuy nhiên thì không nên để chậu xương rồng đuôi chồn nhỏ của bạn tại nơi có ánh sáng quá gay gắt, thay vào đó chỉ nên cho cây ra nắng 1 – 2 tiếng. Bất kỳ loài cây con nào khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời cũng có khả năng bị bỏng cây, thân bị nám vàng nâu hoặc đen và dẫn đến chết cây.

Mong rằng bài viết của https://sendakimcuong.com/ sẽ giúp các bạn có cái nhìn đa dạng về loài xương rồng đuôi chồn này. Hãy cùng rinh về một “em” để chăm sóc hoặc tặng cho người mà bạn yêu thương nhé, chúng nhất định sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*